photo 10696457_519067298230587_231094052924001730_n_zpscfcd8d8c.jpg

Du lịch Phú Yên ghé thăm núi Chóp Chài thưởng thức đặc sản thịt dê

Thứ Sáu, 10 tháng 10, 2014

Núi Chóp Chài là một biểu tượng khác của Phú Yên ngoài Núi Nhạn, sông Đà...Núi Chóp Chài cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 4km.Nếu bạn đã ghé thăm những địa điểm du lịch nổi tiếng khác của Phú Yên như Ghềnh Đá Dĩa,Biển Long Thủy,Vũng Rô,Tháp Nhạn,Đầm Ô Loan,Mũi Đại Lãnh thì bạn có thể ghé thăm núi Chóp Chài để ngắm cảnh và thưởng thức đặc sản thịt dê nơi đây.

1. Du lịch Phú Yên thăm ngọn núi… sét đánh

Núi Chóp Chài cao khoảng 391 mét, có hình dáng như một kim tự tháp khổng lồ nổi lên giữa đồng bằng ngoại ô thành phố Tuy Hòa. Đường lên núi khá ngắn và dốc.
Vào những tháng cuối năm, mưa phùn cuốn thêm mây mù phủ lên đỉnh núi, tạo nên một màn sương trắng bảng lảng trong những tán cây. Người ta ví núi Chóp Chài vào khoảng thời gian này trông như tiên cảnh. Từ trên núi có thể nhìn toàn cảnh thành phố Tuy Hòa.
                                    Núi Chóp Chài Phú Yên.
 Tuy nhiên, do trên đỉnh núi là hệ thống cột phát sóng truyền hình, truyền thanh, rađa quân sự,… của cả thành phố nên vào mùa mưa rất hay gặp phải sét đánh. Đó là lý do vì sao người dân còn gọi ngọn núi với cái tên rất vui tai – “ngọn núi trời đánh”. Một lời khuyên dành cho bạn khi du lịch Phú Yên và leo lên ngọn núi này, là hãy cẩn thận khi sử dụng điện thoại di động nhé.

2. Thịt dê… thật

Xung quanh núi Chóp Chài có rất nhiều quán phục vụ các món chế biến từ thịt dê. Dê được chính người nhà nuôi ở trên triền núi, rồi lấy thịt chế biến thành các món ăn thơm ngon.
Từ các món hấp, nướng, xiên đến các món lẩu, món xào đều được chế biến từ thịt dê tươi ngon và công thức nấu rất riêng biệt; tạo nên mỗi món ăn một mùi vị độc đáo khác hẳn với thịt dê mà du khách thưởng thức ở nơi khác.
Một vài món bạn nên thử khi ghé nơi đây:
Dê hấp cuốn lá mơ: Điểm đặc biệt đầu tiên của món ăn này là nước chấm; có hai loại tương hoặc mắm ruốc, đều do quán tự nấu. Bạn sẽ ấn tượng ngay khi phục vụ đem ra hai chén nước chấm còn nóng hổi, có vị thơm vừa, không quá nồng như ở địa phương khác. Thịt dê hấp cùng với gừng tươi, một ít rau cần, rau răm, é quế. Rau dùng kèm có cải xanh, ngò, bắp chuối, và hiển nhiên rau cuốn chính là lá mơ. Món ăn này đánh vào vị giác của những người sành ăn bởi chính mùi vị của nhiều loại rau hòa với mùi thơm ngon của thịt dê.

 

Dê hấp cuốn lá mơ. Ảnh: ST
 
Dê nướng lá lốt: Món này được chế biến khá công phu. Thịt dê băm nhỏ, ướp gia vị vừa miệng, đặc biệt có xả và mè, rồi tráng một lớp mỏng trên lá lốt và nướng chín. Đặc biệt là muối é trắng được dùng để chấm món dê nướng này, vì lá é trắng có mùi vị thơm nồng đặc biệt, nổi tiếng ở khu vực miền Trung. Ở Phú Yên có món gà được nấu với lá é trắng trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích.

 

Dê nướng lá lốt. Ảnh: ST


Dê được chính người nhà nuôi ở trên núi, rồi lấy thịt chế biến thành các món ăn thơm ngon. Ảnh: ST
 
Cổ dê nấu bia: Thịt cổ dê chặt miếng vừa ăn, ninh lửa liu riu với nước dùng có bia, gia vị vừa miệng với một số loại rau củ, nho khô; dùng kèm với bánh mì. Đây là món ăn có vị thơm ngon đặc biệt, có tác dụng giảm nhức mỏi và thanh nhiệt.
Ngoài ra còn nhiều món ngon khác như dê nướng xiên, dê hon, đùi dê hấp… Các món ăn có giá khoảng 80.000 đồng. Sau khi thưởng thức các món dê thơm ngon, đừng quên uống một ly sữa dê tươi nguyên chất nhé.

 

Sữa dê tươi nguyên chất. Ảnh: ST
 
Theo ivivu.com

0 nhận xét:

Đăng nhận xét